Hướng dẫn sử dụng WordPress Multisite (WordPress MU)

Hướng dẫn WordPress MU cơ bản

Cách đây một vài hôm có một bạn nào đó gửi mail yêu cầu mình viết một bài về WordPress MU vì bạn ấy cho rằng hiện nay cũng có rất nhiều người cần áp dụng tính năng bá đạo này vào blog nhưng chưa có một bài hướng dẫn nào thật sự đầy đủ và chi tiết. Bản thân mình cũng thấy đa phần các bạn ở đây không bao giờ quản trị một website cố định mà thường xuyên tạo nhiều website mới nên mình nghĩ sử dụng WordPress MU cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian cài đặt WordPress cũng như tiết kiệm tài nguyên của host.

WordPress Multisite được hiểu như là một hệ thống tạo một mạng blog nội bộ trên một blog WordPress có sẵn, tức là bạn có thể tạo ra nhiều blog WordPress trên cùng một host, cùng database và các website này sẽ có đường dẫn là dạng subdomain (subdomain.domain.com) hoặc tạo một đường dẫn theo kiểu thư mục trên tên miền chính (domain.com/wpmu). Như vậy nó có nghĩa là bạn không cần upload nhiều source lên host, không cần tạo thêm database mới mà công việc của bạn chỉ là sửa file wp-config.php, sửa file .htaccess là bạn sẽ có thể sở hữu hàng ngàn blog WordPress khác nhau (nếu bạn có thời gian tạo ra và quản lý).

 

Thiết lập Wildcard DNS cho tên miền

Nếu bạn muốn sử dụng các blog con có tên miền dạng subdomain như domain1.tên-miền-mẹ.com, domain2.tên-miền-mẹ.com thì trước tiên cài đặt bạn nên thiết lập Wildcard DNS cho nó. Cách làm rất đơn giản, thêm 1 record A với hostname là *.domain.com và mang giá trị là IP của hosting bạn đang dùng. Xem ảnh dưới để rõ hơn.

Hướng dẫn WordPress MU

Gợi ý – Danh sách hosting tốt nhất

Bạn có đang tìm hosting quốc tế chất lượng cao? Hãy để mình góp ý cho bạn vài nhà cung cấp hosting quốc tế chất lượng tốt nhất mà mình đã từng sử dụng nhé.  :cheers:

Để tôi thử!

Mà để sử dụng được wildcard thì bạn nên trỏ DNS về DNS của nhà cung cấp dịch vụ hosting bạn đang dùng rồi thêm bằng các chương trình quảng lý DNS của họ. Trường hợp bạn đang sử dụng hosting hỗ trợ cPanel thì cách tạo wildcard rất đơn giản, xem video dưới.


Kích hoạt WordPress MU

Kể từ phiên bản WordPress 3.0 trở đi thì WordPress MU đã được tích hợp sẵn vào WordPress khi các bạn cài đặt nhưng chỉ có điều là bạn chưa kích hoạt nó thì không thể sử dụng được. Vì vậy để bắt đầu kích hoạt WordPress MU thì các bạn cần làm theo hướng dẫn dưới đây.

Truy cập vào FTP (hoặc File Manager), tìm file wp-config.php ở thư mục cài đặt WordPress và mở nó lên.

Hướng dẫn WPMU

Sau đó tìm dòng /* That’s all, stop editing! Happy blogging. */ và chèn đoạn code sau ngay phía dưới.

define('WP_ALLOW_MULTISITE', true);

Hướng dẫn WordPress MU

Hướng dẫn WordPress MU

Sau đó bạn save lại. Đến đây việc kích hoạt WordPress MU coi như hoàn tất, nhưng tất cả không chỉ có thế. Bây giờ bạn truy cập vào Wp-Admin, tìm đến mục Tools sẽ thấy menu Network Setup.

Sau đó bạn nhấp thẳng vào nó.
cai-dat-wpmu-4

Nếu bạn thấy thông báo như trên hiển thị ra thì việc bạn cần làm ngay lúc này là tắt hết tất cả plugin (Deactive).

Hướng dẫn WordPress MU

Bây giờ bạn quay trở lại Tools -> Network Setup sẽ thấy hiển thị thông tin cài đặt, bước cài đặt này các bạn nên hiểu là tạo một mạng blog con chứ không phải tạo thêm một blog con.

Hướng dẫn WPMU

Sau khi nhấn nút Install, bạn sẽ thấy một thông báo tiếp theo nữa như thế này

Hướng dẫn WordPress MU

Bạn cứ theo hướng dẫn của họ mà làm nhé. Cụ thể là chèn đoạn thứ 1 vào file wp-config.php và chèn đoạn thứ 2 vào file .htaccess nằm ở thư mục blog WordPress của bạn.

Sau khi đã chèn xong 2 cái này, bạn tiến hành đăng nhập lại vào wp-admin một lần nữa.

Sử dụng WordPress Multisite

Sau khi đăng nhập vào lại wp-admin, bạn nhìn lên thanh menu bar màu đen và rê chuột vào tên website của bạn, bạn sẽ thấy có thêm một menu mới mang tên Network Admin, các bạn tiến hành truy cập vào phần Dashboard của nó nhé.

Hướng dẫn WordPress Multi User

Ở trong đây bạn sẽ thấy một trang quản trị khác bao gồm các mục như sau:

  • Site: Quản lý các site con trong cùng một network.
  • User: Quản lý tất cả các thành viên có trong một network.
  • Themes: Quản lý các theme mà các blog con được phép sử dụng.
  • Plugin: Quản lý các plugin mà các blog con được phép sử dụng.
  • Settings: Thiết lập cấu hình trên một network.
  • Updates: Quản lý các file cập nhật trên network.

Cũng chỉ có vậy thôi nhưng mình nghĩ là bạn sẽ cần thao tác nhiều trên các chức năng này đấy. Nhưng trước tiên mình cần nói qua cách tạo một website mới trên cùng một network, hay còn gọi là tạo các blog con trên WordPress MU.

Cách tạo một blog con trên WordPress Multisite

Để tạo thêm một site con thì bạn cứ vào Site -> Add New và nhập 3 thông tin cần thiết nhất như trong ảnh

Tạo blog con trong WordPress Multi User

Sau khi tạo xong 1 blog con, bạn vào phần Sites -> All Sites để xem danh sách các blog con, và dưới nó là những liên kết trỏ tới các trang quản lý dành cho blog con đó.

Hướng dẫn WordPress MU

Ngay như vậy là bước cài đặt blog con của bạn đã xong, bây giờ bạn chỉ cần sử dụng các blog con đó đúng với mục đích mà thôi, nhưng trước tiên bạn nên thử nhấp vào nút Visit xem blog con có hoạt động tốt không nhé, thường là rất hay gặp lỗi DNS do thiết lập wildcard DNS sai.

Về cơ bản thì WordPress MU chỉ có vậy thôi, tuy nhiên nếu bạn thường xuyên làm việc với nó thì mình nghĩ bạn nên cài thêm một số plugin hỗ trợ vì tính năng WordPress MU cũng còn thiếu sót nhiều lắm. Dưới đây là danh sách plugin hỗ trợ cho WordPress MU mà bạn nên dùng:

Các plugin nên dùng cho WordPress MU

WordPressMU Domain Mapping

Plugin này sẽ cho phép bạn dùng một domain khác cho các site con của WordPressMU mà không phải là dạng subdomain hay domain folder. Nhớ đọc kỹ phần mô tả của plugin này để thiết lập thông số chính xác.

Extended Super Admins

Thiết lập thêm nhiều quyền tài khoản admin khác nhau để tiện quản lý các site con trong một mạng WordPressMU.

Multisite User Management

Plugin này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh nhóm thành viên mặc định cho từng site con trên một mạng WordPressMU. Ví dụ bạn có Site 1, Site 2 và Site 3, bạn muốn khi có thành viên mới đăng ký ở Site 1 thì thành viên đó sẽ tự động thành Editor, ai đăng ký ở Site 2 thì thành Author,….đây là plugin dành cho bạn.

WordPress MU Sitewide Tags Pages

Tạo một trang đặc biệt để hiển thị tất cả bài viết trên tất cả các blog con trong mạng WordPressMU của bạn.

Tài liệu tham khảo

Create a Network

Comments are closed.